VAN ĐIỆN TỪ MÁY NÉN KHÍ LÀ GÌ? MUA Ở ĐÂU

Van điện từ là một trong những linh kiện quan trọng của hệ thống máy nén khí. Để đảm bảo bạn có thể nắm chắc cách sử dụng van điện từ máy nén khí, tránh những trường hợp xảy ra sự cố không mong muốn, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về loại linh kiện này trong bài viết dưới đây.

👉 Xem thêm: Phụ tùng máy nén khí

Van điện từ máy nén khí là gì?

Van điện từ máy nén khí còn được gọi là van đảo chiều. Đây là một thiết bị có tác dụng đóng mở đường dẫn khí nén và điều chỉnh hướng đi của nguồn khí trong máy nén khí.

Van điện từ thường được lắp đặt trực tiếp trên van hút. Trong một số loại máy không gắn van điện từ lên van hút thì sẽ thiết kế một đường ống mềm đi từ van hút đến van điện từ. Đồng thời, tại một mặt khác của van điện từ sẽ có thêm một ống mềm chạy về phía bình dầu.

Thông thường, van điện từ khí nén được làm từ những chất liệu cao cấp, độ bền cao như đồng, thép, inox… nhằm hạn chế tình trạng oxi hóa, hoen gỉ, bị ăn mòn khi chịu ảnh hưởng từ độ ẩm, nhiệt độ, áp suất cao… Tuổi thọ trung bình của van là 1-2 năm tùy thuộc tần suất sử dụng và cách bảo quản.

Nguyên lý làm việc của van điện từ

Van điện từ có một cuộn dây có tác dụng sinh ra từ trường khi van được cấp điện. Nhờ từ trường, piston sẽ di chuyển lên xuống hoặc qua lại tùy loại van. Khi điện bị ngắt, lực đàn hồi của lò xo sẽ đẩy hoặc kéo piston trở lại vị trí ban đầu. Dựa theo nguyên lý chuyển đổi năng lượng điện thành năng lượng cơ học đó, cửa van sẽ lần lượt mở để dòng khí chảy qua 2 cửa hoặc đóng lại nhằm cô lập dòng khí. Nếu van mở khi không có điện sẽ được gọi là van từ trường mở và ngược lại .

Phân loại van điện từ máy nén khí

Van điện từ được phân ra thành nhiều loại dựa theo những tiêu chí khác nhau như số cửa, điện áp và chức năng hoạt động.

Phân loại theo số cửa

Dựa vào số cửa của máy nén khí, van điện từ được chia thành các loại: van điện từ 2/2, van điện từ 3/2 và van điện từ 5/2.

 • Van điện từ 2/2: khi chưa được cấp điện, dưới tác dụng của lực lò xo nằm ở bên phải, cửa van số 1 và số 2 bị chặn. Khi nhấn nút cấp điện, cửa số 1 sẽ được mở thông với cửa 2. Khi này, nếu có nguồn khí được dẫn vào cửa 1 thì sẽ được điều hướng lên cửa số 2.
 • Van điện từ 3/2: khi cần gạt chưa được gạt, lò xo nằm bên phải sẽ giữ của số 1 bị chặn, còn cửa số 2 thông với cửa số 3. Khi gạt cần, cửa 1 sẽ được thông với cửa 2, còn cửa 3 bị chặn. Lúc này, nếu dẫn nguồn khí vào cửa số 1 thì khí sẽ đi lên cửa số 2.
 • Van điện từ 5/2: khi khí chưa được cấp vào cửa điều khiển 14, dưới tác tác dụng của lực lò xo nằm bên phải, cửa số 1 sẽ thông với cửa số 2 và cửa số 4 thông với cửa số 5, cửa số 3 bị chặn. Khi nguồn khí được cấp vào cửa điều khiển 14, van 5/2 sẽ đảo trạng thái, khi này cửa 1 sẽ thông với cửa số 4, cửa 2 thông với cửa 3 và cửa 5 bị chặn.

Phân loại theo điện áp

Khi phân theo điện áp, thông thường sẽ có 3 loại van điện từ máy nén khí là:

 • Điện áp 220V: đây là thiết bị đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay vì chúng phù hợp với nguồn điện sinh hoạt thông thường của lưới điện quốc gia.
 • Điện áp 24V: loại van này rất ít được sử dụng. Tuy nhiên, đây lại là loại van điện từ có tính an toàn cao nhất cho người dùng.
 • Điện áp 12V: loại van này sử dụng dòng điện một chiều với mức điện áp 12V chạy qua một cuộn dây dẫn.

Phân loại theo chức năng

Nếu dựa theo chức năng hoạt động, van điện từ được chia thành hai loại chính là:

 • Van thường mở (NO): khi không được cấp điện thì van sẽ mở, khi có điện sẽ đóng lại.
 • Van thường đóng (NC): ngược lại với van NO, loại van này khi không có điện sẽ đóng, khi có điện sẽ mở ra.
Van điện từ thường mở và van điện từ thường đóng
Van điện từ thường mở và van điện từ thường đóng

Cấu tạo van điện từ máy nén khí

Van điện từ có nhiều loại, bởi vậy tùy theo yêu cầu kỹ thuật của mỗi loại van mà chúng sẽ có cấu tạo khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết các loại van điện từ đều có các bộ phận sau:

 • Thân van: dùng để bảo vệ và kết nối các bộ phận khác của van.
 • Cổng vào: nơi tiếp nhận dòng khí bắt đầu đi vào van.
 • Cổng ra: van sẽ điều hướng dòng khí đi từ cổng vào đến cổng ra. Cổng ra cuối cùng được kết nối với hệ thống mục tiêu, nơi sử dụng khí nén. Cửa van nằm bên trong cổng ra sẽ được nối với trục van và lo xo.
 • Cuộn coil: còn được gọi là cuộn điện, dùng cho van điện từ cuộn coil hình trụ rỗng. Bên ngoài cuộn dây được bao phủ bởi lớp vỏ thép, bên trong có một piston có thể chuyển động dưới sự kiểm soát của lò xo.
 • Dây dẫn: dùng để kết nối van với nguồn cấp điện năng.
 • Nòng van: còn gọi là thanh trượt hay piston. Khi nhận được tín hiệu tác động do ảnh hưởng của từ trường, piston sẽ di chuyển qua lại hoặc lên xuống. Nhờ đó, van sẽ được đóng lại hoặc mở ra, giúp điều khiển hướng đi của dòng khí.
 • Cổng xả: cổng xả có tác dụng xả khí từ bên trong van ra ngoài.
 • Tín hiệu tác động: là nơi tạo ra các tác động lên thanh piston, giúp piston chuyển động.
Mặt cắt dọc cấu tạo van điện từ
Mặt cắt dọc cấu tạo van điện từ

Ưu nhược điểm của van điện từ

Những chiếc van điện từ máy nén khí này có nhiều ưu điểm, tuy nhiên cũng sẽ có cả hạn chế. Việc nắm rõ ưu nhược điểm sẽ giúp bạn sử dụng chúng một cách thuận lợi, dễ dàng hơn.

Ưu điểm

 • Hoạt động chính xác
 • Có khả năng truyền năng lượng đi xa
 • Lắp đặt, sửa chữa, bảo dưỡng dễ dàng
 • Thiết kế kích thước đa dạng, nhỏ gọn
 • Độ bền cao, chắc chắn khi sử dụng
 • Sử dụng nguồn điện đa dạng, từ 12V – 24V – 220V
 • Giá thành phải chăng, có thể dễ dàng mua tại các địa chỉ bán

Nhược điểm

 • Thiết bị có thể xảy ra hiện tượng cháy đường dây cấp do ảnh hưởng của từ trường
 • Vì dùng chế độ cảm ứng từ nên bộ phận thay thế sửa chữa khá ít
Van điện từ có kích thước đa dạng, nhỏ gọn
Van điện từ có kích thước đa dạng, nhỏ gọn

Kiểm tra, sửa chữa và thay thế van điện từ

Khi phát hiện van điện từ không hoạt động hoặc hoạt động không chính xác, bạn cần tiến hành kiểm tra ngay lập tức, tránh việc hư hỏng ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống máy nén khí.

 • Nếu cuộn dây điện bị cháy, bạn có thể thay thế chúng thay vì thay cả cụm van.
 • Van không hoạt động cũng có thể do bị bẩn hoặc tắc, hãy tháo mở van, bạn sẽ thấy một chiếc màng van bên trong được kết nối bằng một thanh kim loại. Màng van có thể bị khô, bám bẩn hoặc bị rách. Trong trường hợp này bạn cần vệ sinh hoặc thay thế màng van.
 • Nếu van vẫn không hoạt động, bạn cần thay mới chúng. Nếu không tìm được loại van đó, có thể sử dụng một chiếc van điện từ có chức năng tương đương và đảm bảo cuộn dây dẫn có điện áp tương tự van cũ.

Mua Van điện từ ở đâu?

Nếu cần sửa chữa hoặc mua, thay thế van điện từ, hãy liên hệ với TLC Compressor để đảm bảo mua được hàng chính hãng, chất lượng, tránh ảnh hưởng đến hoạt động của toàn bộ hệ thống máy nén khí của bạn.

👉 Hoặc mua ngay tại đây: Mua Van Điện Từ

Nắm rõ vai trò, cách hoạt động, ưu nhược điểm cũng như cách sửa chữa, thay thế van điện từ máy nén khí sẽ giúp bạn sử dụng chúng một cách dễ dàng, thuận lợi hơn. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.

🔰 Xem thêm: Bộ phận tách dầu ngoài máy nén khí, Lọc gió máy nén khí là gì?, cách thay thế phụ tùng máy nén khí

Bài Viết Cùng Chuyên Mục

Leave a Comment

Scroll to Top