LỌC GIÓ MÁY NÉN KHÍ LÀ GÌ?

Lọc gió cùng với lọc dầulọc tách dầu là ba bộ phận quan trọng của máy nén khí, có chức năng làm sạch, đảm bảo chất lượng nguồn khí nén. Tuy nhiên, nhiều người còn chưa hiểu rõ về tầm quan trọng và cách bảo dưỡng lọc gió máy nén khí. Để hiểu hơn về bộ phận này và biết chúng có cần thiết được lắp đặt trong hệ thống máy nén không, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Lọc gió máy nén khí là gì?

Lọc gió (còn gọi là lọc khí) là một trong những thiết bị quan trọng trong máy nén khí. Bộ phận này có chức năng bảo vệ cụm đầu nén, lọc tách, lọc dầu và các chi tiết trong chuyển động khỏi sự tấn công của bụi bẩn, giảm thiểu khả năng các bộ phận bị ăn mòn, hư hỏng… Chúng được cấu thành từ nhiều lớp giấy lọc và tráng một lớp dầu bên ngoài nhằm tăng khả năng giữ lại bụi bẩn.

Lọc gió được lắp bên trong một khoang nhựa, thường xuất hiện ở hai vị trí là cửa hút máy nén khí và đường ống máy. Khi bạn mở khoang chứa lọc gió ra, có thể thấy một lượng lớn bụi bẩn được tích tụ lại bởi có đến 80% bụi bẩn của máy nén khí được loại bỏ thông qua khoang này, và 20% còn lại sẽ được loại bỏ bởi bộ lọc gió.

Khoang chứa bộ phận lọc gió máy nén khí
Khoang chứa bộ phận lọc gió máy nén khí

Nguyên lý hoạt động của thiết bị lọc gió máy nén khí

Bộ lọc gió máy nén khí hoạt động dựa trên nguyên lý lực ly tâm. Cụ thể, không khí sẽ được chuyển động theo dạng xoắn ốc, cùng với sự ảnh hưởng từ lực ly tâm, chúng tác động khiến hơi nước trong không khí và lượng tạp chất bụi bẩn bị đẩy xuống đáy bộ lọc. Sau đó, không khí nén được dẫn qua bộ phận màng ngăn lọc không khí để lọc lại tạp chất một lần nữa, đảm bảo chất lượng không khí đạt mức tốt nhất trước khi được dẫn ra tới bộ van điều chỉnh áp suất.

Để đảm bảo hệ thống máy nén khí sản xuất ra lượng khí nén sạch, an toàn thì bộ phận lọc khí phải đạt hiệu quả làm việc ở mức tốt nhất. Theo đó, thiết kế cấu tạo của bộ lọc khí phải có những lỗ trên bộ phận lưới lọc đạt kích thước nhỏ tới mức các hạt tạp chất không thể lọt qua và lẫn vào khí nén.

Tầm quan trọng của bộ lọc gió máy nén

Bảo vệ máy móc

Lọc gió máy nén khí đóng vai trò quan trọng trong toàn bộ hệ thống máy nén. Bởi lượng khí nén trong máy khi sử dụng có thể chứa nhiều thành phần tạp chất như hơi nước, bụi bẩn, hơi dầu… lẫn theo từ bầu không khí bên ngoài. Những tạp chất này khi đi vào máy sẽ làm bào mòn, oxy hóa các cụm chi tiết trong máy, gây nóng động cơ, thậm chí làm phát lửa, khiến thiết bị cháy nổ. Do đó, việc trang bị bộ lọc gió cho máy nén khí là vô cùng cần thiết.

Ngoài ra, bộ lọc gió còn có thể lọc nhớt, tách dầu và lọc tách khí giúp nguồn khí nén luôn đảm bảo độ tinh khiết đến 100%, hạn chết được tối đa sự cố hỏng hóc do bụi bẩn tạo ra.

 

Bảo vệ sức khỏe của người sử dụng

Ngoài khả năng bảo vệ máy móc, thiết bị, bộ lọc gió máy nén còn có tác dụng bảo vệ sức khỏe con người. Bởi khí nén có thể được sử dụng trực tiếp cho con người trong nhiều trường hợp như cung cấp khí oxy cho thợ lặn, cho bệnh nhân trong bệnh viện, cung cấp khí thở cho công nhân làm việc trong những môi trường thiếu khí như khai khoáng, đào mỏ… Những trường hợp này đòi hỏi chất lượng khí nén phải đạt mức cao nhất, tránh gây hại cho người sử dụng khi dòng khí này nạp vào cơ thể họ. Do đó, nếu không có bộ phận lọc khí, khí nén có thể còn tồn tại tạp chất, gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Như vậy, có thể nói bộ lọc khí có khả năng bảo vệ sức khỏe người sử dụng, loại bỏ những tác nhân có thể gây tác động xấu tới sức khỏe con người.

Cung cấp nguồn khí sạch cho thực phẩm và dược phẩm

Bộ lọc khí có nhiệm vụ hấp thụ các chất bẩn và làm sạch nguồn không khí của máy nén. Trong trường hợp nguồn khí này được dùng trong các ngành thực phẩm và dược phẩm, chất lượng khí đạt độ tinh khiết tới 100% sẽ giúp đảm bảo vệ sinh an toàn và sức khỏe cho người sử dụng.

Bao lâu nên thay lọc gió máy nén khí một lần?

Tại sao cần thay thế lọc gió định kỳ

Lọc gió được sử dụng nhằm lọc bụi bẩn lẫn vào khu buồng nén. Đây là khu vực có chứa lẫn dầu, cần khả năng lọc cao. Để đạt được điều này, bộ phận lọc khí cần có độ sạch cao giúp làm loại bỏ sạch hơi dầu, đồng thời hỗ trợ giảm áp lực cho bộ phận lọc dầu. Tuy nhiên, thông thường mức độ lọc của lọc gió có thể đến 5-10µm khiến việc quan sát bằng mắt thường hầu như không nhìn thấy được bụi bẩn nên chúng ta lầm tưởng lọc gió còn rất sạch. Bởi vậy, việc thay thế lọc gió định kỳ ngay cả khi bạn thấy chúng chưa bám bụi là điều cần thiết, tránh làm giảm khả năng lọc khí của máy.

Lọc gió rất nhanh bẩn nên cần tiến hành vệ sinh và thay thế định kỳ
Lọc gió rất nhanh bẩn nên cần tiến hành vệ sinh và thay thế định kỳ

Ngoài ra, khi bộ phận lọc gió bị nghẹt vì bụi bẩn sẽ tạo ra áp lực chênh lệch lớn trước và sau lọc. Điều này có thể dẫn tới hiện tượng lọc gió bị móp hoặc rách, dẫn đến bụi bẩn và tạp chất vẫn có thể bị hút vào buồng máy. Khi đó, nguy cơ máy nén bị bó trục đầu nén rất cao, gây nên việc tắc lọc dầu, tăng nhiệt độ máy khi hoạt động và có thể dẫn đến cháy bổ.

Bao lâu nên thay bộ lọc gió?

Bộ phận lọc gió rất nhanh bẩn, đặc biệt khi máy nén của bạn hoạt động trong môi trường nhiều bụi bẩn. Bởi vậy, bạn cần tiến hành vệ sinh làm sạch và thay mới chúng thường xuyên giúp bộ phận có thể hoạt động một cách thông suốt, mang lại hiệu quả làm việc tốt nhất.

Theo các chuyên gia về kỹ thuật thì tốt nhất lọc gió nên được vệ sinh 1 tuần 1 lần và thay mới định kỳ 6 tháng. Tuy nhiên, mức thời gian này có thể thay đổi tùy thuộc vào điều kiện môi trường máy nén khí làm việc.

Lưu ý khi bảo dưỡng và thay thế lọc gió

Bộ phận lọc khí cần được vệ sinh làm sạch thường xuyên. Trong trường hợp nhận thấy bộ phận bị tắc thì cần tiến hành thay thế ngay.

Để làm sạch bộ phận lọc khí, bạn cần sử dụng khí nén có giá trị không quá 5 bar để làm đẩy bụi bẩn, tạp chất ra ngoài. Tuyệt đối không được tiến hành làm sạch lọc khí bằng nước nhằm tránh va đập trong khi bạn vệ sinh. Kiểm tra và tiến hành thay thế ngay khi bộ lọc khí có dấu hiệu hư hỏng, xuất hiện đọng dầu hoặc chúng quá bẩn mà quy trình vệ sinh thông thường không thể làm sạch hết được.

Bộ phận lọc khí cần được làm sạch bằng khí nén
Bộ phận lọc khí cần được làm sạch bằng khí nén

Để đảm bảo hiệu quả của bộ phận lọc gió máy nén khí, bạn nên lựa chọn kỹ lưỡng khi tiến hành thay thế, sử dụng linh kiện đúng loại và có chất lượng hoạt động tốt. Hiện TLC Compressor phân phối máy nén khí và linh kiện máy nén chính hãng, chất lượng. Hãy liên hệ với chúng tôi để chọn mua sản phẩm tốt nhất cho hệ thống máy nén khí của bạn.

Máy nén khí TLC compressor

👉 Mua sản phẩm lọc gió máy nén khí TLC 

🔰 Xem thêm: Van 1 chiều lắp ở vị trí nào, cách thay thế phụ tùng máy nén khí, lọc dầu máy nén khí là gì?

Bài Viết Cùng Chuyên Mục

Leave a Comment

Scroll to Top