TOP 4 [MẸO] Tiết kiệm chi phí lọc dầu nhớt máy nén khí hiệu quả nhất

Với các nhà máy sản xuất lớn, chi phí lọc dầu nhớt của máy nén khí là không hề nhỏ. Bởi môi trường làm việc nhiều bụi bẩn làm ảnh hưởng đến hoạt động của bộ lọc dầu nhớt trong máy nén khí. Vậy làm thế nào để tiết kiệm chi phí lọc dầu? Trong bài viết dưới đây, TLC Compressor sẽ bật mí cho bạn 4 mẹo tiết kiệm chi phí lọc dầu nhớt máy nén khí hiệu quả nhất nhé!

Mẹo tiết kiếm chi phí lọc dầu máy nén khí

Tiết kiệm chi phí lọc dầu nhớt máy nén khí bằng việc hạn chế tối đa bụi bẩn

Chi phí lọc dầu nhớt của máy nén khí phụ thuộc phần lớn vào hoạt động của bộ lọc dầu. Bộ lọc dầu sẽ hoạt động tốt hơn nếu không có bụi bẩn. Theo tính toán, chi phí để loại bỏ 1g bụi bẩn chỉ bằng khoảng 1/10 chi phí phải bỏ ra khi bụi bẩn đã xâm nhập được vào dầu.

Vì vậy, để tiết kiệm chi phí lọc dầu nhớt cho máy nén khí, người dùng nên hạn chế tối đa bụi bẩn. Để làm được điều này, hãy theo dõi ngược lại nguyên nhân nào gây ra bụi bẩn để chặn các điểm đưa bụi vào máy. Bên cạnh đó, người dùng nên thường xuyên vệ sinh máy nén khí. Đặt máy ở môi trường sạch sẽ và thông thoáng. Không lắp đặt máy ở những nơi dễ dàng có sự xâm nhập của bụi bẩn như các vị trí gần cửa sổ, ống thông gió, lối ra vào…

Mẹo tiết kiếm chi phí lọc dầu máy nén khí
Lắp đặt máy nén khí ở môi trường sạch sẽ

Chọn loại dầu có thể lọc được

Chất lượng của dầu nhớt là yếu tố ảnh hưởng lớn đến hiệu năng lọc dầu của máy nén khí. Vì vậy, để tiết kiệm chi phí lọc dầu, người dùng nên chọn loại dầu nhớt đến từ những thương hiệu uy tín và đạt chất lượng cao. Hiện nay, có nhiều loại dầu nhớt rẻ tiền bị pha thêm các tạp chất hữu cơ mềm hoặc kim loại, làm suy giảm khả năng lọc dầu. Một số loại dầu nhớt khác có chứa các chất phụ gia chưa được hòa tan hoặc các chất polyme dạng sợi, làm ảnh hưởng dòng chảy của dầu nhớt.

Một trường hợp nữa là những loại dầu nhớt đã cũ hoặc để lâu có chứa nhiều hạt bụi nhỏ. Những hạt này được gọi là ghost riders, chúng có kích thước rất nhỏ và khó có thể phát hiện. Dù sử dụng kính hiển vi cũng chưa chắc đã phát hiện ra hạt bụi này. Các hạt này có kích thước nhỏ hơn 2 micron và nhỏ hơn lỗ rỗng trung bình của bộ lọc.

Điều này làm tắc nghẽn bộ lọc và phát sinh những thêm nhiều chi phí. Trong trường hợp này, thay vì cố gắng lọc dầu, giải pháp tốt nhất là thay loại dầu nhớt mới. Vì vậy, người dùng nên chọn mua những loại dầu nhớt có chỉ số lọc cao ngay từ ban đầu để tiết kiệm chi phí. Lưu ý, không nên sử dụng dầu lạnh cùng với dầu nhớt. Điều này sẽ làm giảm tuổi thọ của bộ lọc dầu và không tiết kiệm được chi phí.

lọc dầu máy nén khí
Lọc dầu Mann Filter cho máy nén khí

Chọn bộ lọc có chất lượng tốt

Bộ lọc dầu có quan hệ mật thiết đến hệ thống và hoạt động của máy nén khí như áp suất, mật độ dòng chảy, năng suất hoạt động… Chi phí mua bộ lọc có chất lượng tốt là không thấp nhưng về lâu dài thì chi phí vận hành của nó lại thấp hơn so với những bộ lọc rẻ tiền.

lọc dầu Mann Filter
Mann Filter Thương hiệu lọc hàng đầu thế giới

Để tiết kiệm chi phí, người dùng nên chọn bộ lọc có một số đặc điểm sau:

  • Áp suất lọc thấp: Những hệ thống áp suất cao thường sử dụng bộ lọc spin-on hoặc bộ lọc dùng một lần. Bộ lọc này có cùng khả năng giữ bụi bẩn với hầu hết những bộ lọc áp suất thấp nhưng lại có chi phí cao hơn. Vì vậy, có thể lựa chọn bộ lọc áp suất thấp để tiết kiệm phần nào chi phí.
  • Bộ lọc thủy lực thấp: Những bộ lọc thủy lực cao thường không có van thoát hiểm và đắt hơn so với các bộ lọc thông thường.
  • Bộ lọc có kích thước lớn: Tăng gấp đôi kích thước của bộ lọc có thể tăng gấp ba khả năng giữ bụi bẩn và tiết kiệm được gấp đôi chi phí.
  • Lọc dầu ấm: Đặt các bộ lọc ở thượng nguồn của bộ trao đổi nhiệt để giúp kéo dài tuổi thọ. Dầu ấm có độ nhớt thấp hơn cho phép dầu chảy dễ dàng hơn . Dầu nhớt ấm cũng nâng cao khả năng lọc nhờ đó tiết kiệm chi phí lọc dầu.

Thay bộ lọc đúng thời điểm

Bộ lọc dầu có hai nhiệm vụ chính là loại bỏ các hạt bụi và bảo vệ các thành phần của máy nén khí khỏi sự xâm nhập của chất ô nhiễm. Vì vậy, việc thay bộ lọc dầu là vô cùng quan trọng. Thay bộ lọc quá muộn làm giảm khả năng lọc dầu của máy nhưng thay bộ lọc quá sớm sẽ tốn kém chi phí.

Với các loại máy nén khí trục vít không dầu, do phải vận hành liên tục nên người dùng cần kiểm tra bộ lọc dầu theo ngày. Với các loại máy nén khí piston, người dùng cần phải kiểm tra bộ lọc dầu 1 tuần 1 lần. Nếu bộ lọc bị bám nhiều cặn bẩn, cần phải tháo ra và vệ sinh sạch sẽ. Nếu bộ lọc đã được sử dụng 1 thời gian dài và hoạt động không hiệu quả, người dùng buộc phải thay một bộ lọc mới.

Thay bộ lọc đúng thời điểm
Thay bộ lọc đúng thời điểm

🔴 Lời kết:

Trên đây là một số mẹo tiết kiệm chi phí lọc dầu nhớt máy nén khí hiệu quả. Cần lưu ý, sử dụng bộ lọc hoặc loại dầu nhớt rẻ tiền không phải là cách để làm giảm chi phí lọc dầu lâu dài. Người dùng nên mua những loại dầu nhớt chất lượng tốt từ những nhà cung cấp uy tín và có nguồn gốc rõ ràng. Nếu bạn cần được tư vấn, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng.

———

TLC COMPRESSOR

  • Showroom: 59B/3 Đường DT743, Kp.2, P.An Phú, TP.Thuận An, Bình Dương
  • VP2: 338/34 KP Đông Chiêu, P Tân Đông Hiệp, TP Dĩ An, Bình Dương
  • Điện thoại: 0972 868 867
  • Email: maynenkhitlc@gmail.com

🔰 Bài viết liên quan: Lọc dầu máy nén khí là gì?, Hướng dẫn thay dầu máy nén khí

Bài Viết Cùng Chuyên Mục

Leave a Comment

Scroll to Top