10 BƯỚC AN TOÀN KHI BẢO TRÌ MÁY NÉN KHÍ TRỤC VÍT

Sau một thời gian sử dụng, bất kỳ máy móc nào kể cả máy nén khí cũng cần được bảo trì, bảo dưỡng để bảo đảm máy được vận hành tốt cũng như tăng tuổi thọ cho máy. Bài viết này giới thiệu quy trình các bước bảo trì máy nén khí trục vít một cách an toàn. Đây là kỹ thuật và các bước tiêu chuẩn mà nhân viên bảo trì TLC cần biết để làm đúng cũng như khách hàng cần biết để tham khảo.

Máy trì máy nén khí trục vít an toàn

Các bước an toàn khi bảo trì máy nén khí trục vít như sau

BƯỚC 1

 •       Thông báo cho người có trách nhiệm về việc ngưng máy để bảo trì ( phải có sự đồng ý của khách hàng thì mới tiến hành công việc bảo trì).

BƯỚC 2

 •       Kiểm tra máy xem có hoạt động bình thường không, nếu ở điều kiện máy đang ngưng thì cũng phải vận hành cho máy chạy để kiểm tra (nếu có đủ điều kiện)
 •       Máy hoạt động bình thường thì tiến hành bảo trì, nếu máy có vấn đề thì phải báo ngay cho người có trách nhiệm để khắc phục sự cố, giải quyết xong rồi thì mới tiến hành công việc bảo trì.

BƯỚC 3

 •       Tắt máy, cắt cầu dao điện, nếu trong trường hợp không cúp được cầu dao chính thì tách hai cầu chì nguồn trong tủ điện ra để máy ở chế độ không hoạt động được.

BƯỚC 4

 •       Sau khi ngưng, khoá các van khí của máy đồng thời xả áp lực trong máy sao cho tới khi các đồng hồ áp lực ở trạng thái O áp lực.
 •       Làm theo Video bên dưới

BƯỚC 5

 •       Vệ sinh sạch sẽ các lưới lọc bụi, kết giải nhiệt dầu và lọc gió.

BƯỚC 6:

 •       Tiến hành thay dầu (xả sạch dầu cũ ra) lưu ý phải sử dụng thiết bị đựng cho gọn gàng \, làm cho sạch xong rồi mới thay dầu mới vào đúng với mực quy định và đóng chặt nắp của bồn dầu lại.

BƯỚC 7

 •       Thay lọc dầu cần lưu ý những điểm sau:

+ Phải đọc ký hiệu xem lọc dầu răng trái hay răng phải rồi mới thay lọc dầu.

+ Khi lắp lọc dầu phải đúng mã số đồng thời phải mồi dầu vào lọc trước khi gắn vào máy.

+ Cuối cùng là phải xiết chặt bằng dây xiết, lưu ý là phải xiết đúng vị trí và vừa phải để tránh làm biến dạng lọc dầu.

BƯỚC 8

 •       Thay tách dầu và khí : thao tác giống như thay ở bước 7 chỉ khác là không được mồi dầu vào tách dầu nếu đổ dầu sẽ làm hư tách dầu.

BƯỚC 9

 •       Vệ sinh sạch sẽ trong buồng máy : lưu ý các vệt dầu phải lau sạch sẽ để tránh bụi bám vào sẽ làm bẩn máy gây khó khăn cho việc vệ sinh máy sau này.

BƯỚC 10

 •       Ráp lại tất cả các bộ phận vệ sinh sạch sẽ ngoài vỏ máy đồng thời kiểm tra và vệ sinh tủ điện sạch sẽ, đóng cầu dao điện cho máy vận hành lại. Cuối cùng là kiểm tra lại toàn bộ các bộ phận.

* Sau khi hoàn tất các công việc một cách hoàn hảo, tiến hành ghi đầy đủ, chính xác và thật rõ ràng các thông tin về máy trong giấy bảo trì bảo dưỡng và ký xác nhận vào biên bản nghiệm thu bàn giao cho khách hàng, đưa cho khách 1 bản, còn 1 bản mang về để lưu hồ sơ theo dõi cho lần bảo trì tiếp theo.

Đến đây có lẽ các bạn đã nắm được các bước an toàn khi bảo trì máy nén khí trục vít rồi, cho nên bạn hoàn toàn có thể dùng tham khảo để chắc chắn rằng nhân viên bảo trì đã làm đúng, đủ các bước khi bảo trì máy cho bạn hay chưa. Nếu bạn vẫn chưa hiểu hay còn thắc mắc gì thêm, hãy liên hệ ngay TLC Compressor để được tư vấn miễn phí nhé.

Máy nén khí TLC compressor

🔰 Tài liệu liên quan: Quy trình vận hành máy nén khí trục vít, Cách thay thế phụ tùng máy nén khí

Bài Viết Cùng Chuyên Mục
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments