Những lỗi thường gặp ở máy nén khí và cách khắc phục

Máy nén khí là một thiết bị đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, thiết bị này thường xuyên xảy ra các sự cố gây cản trở công việc hiện tại của bạn. Vì vậy, trong bài viết dưới đây TLC Compressor sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục những lỗi thường gặp ở máy nén khí một cách hiệu quả nhất nhé!

Máy nén khí ra nhiều nước

🔴 Nguyên nhân

Đây là một trong những lỗi thường gặp ở trong quá trình sử dụng. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể do điều kiện môi trường. Việt Nam là nước có khí hậu nóng ẩm, hơi nước trong không khí khá nhiều. Khi hoạt động, bộ phận van hút mở, luồng khí sẽ được đưa vào cụm đầu nén.

Dầu và khí được trộn lẫn nhau trong khoang nén. Sau đó, hỗn hợp dầu khí sẽ đi qua két giải nhiệt hoặc đi thẳng đến bình dầu để được tách dầu khỏi khí nén. Sau khi tách dầu khỏi khí nén, lượng nước trong không khí được đưa vào bị đọng lại dưới đáy bình. Ngoài ra, máy nén khí có thể có nước khi nhiệt độ máy quá thấp. Khi nhiệt độ thấp hơn 60°C sẽ không có khả năng làm cho nước bị bay hơi hoàn toàn. Vì vậy, nước sẽ bị đọng lại.

🔵 Biện pháp khắc phục

Trước hết, khi máy nén khí ra nhiều nước, người dùng cần phải xả hết nước ngưng tụ dưới đáy bình và sau đó thử tăng nhiệt độ của dầu máy. Nếu nhiệt độ của dầu máy quá thấp, người dùng có thể tăng nhiệt độ dầu lên mức 70°C và chờ cho nước bay hơi hết. Cuối cùng, khởi động lại và kiểm tra hoạt động của máy nén khí.

Động cơ máy bơm khí nén bị quá tải

🔴 Nguyên nhân xảy ra lỗi

Khi động cơ bị quá tải có thể dẫn đến hiện tượng chập, cháy thiết bị đóng ngắt trong tủ điện. Nguyên nhân có thể đến từ nguồn điện bị lỗi hoặc áp suất khí nén quá cao dẫn đến quả tải. Bên cạnh đó, có thể do bộ tách dầu bị tắc hoặc đầu nén của máy đã bị kẹt, lệch trục do vòng bi bị vỡ.

🔵 Biện pháp khắc phục

Tùy theo nguyên nhân mà ta có biện pháp xử lý tương ứng. Hãy đo điện áp của nguồn trong tình trạng không tải và có tải của máy để kiểm tra nguồn điện. Có thể cài đặt lại công suất của máy nén khí cho phù hợp với điện áp nguồn. Kiểm tra lại xem động cơ hoặc đầu nén có bị tắc nghẽn ở đâu không. Tiến hành vệ sinh các chi tiết bị cặn bẩn và thay thế nếu chúng đã nứt vỡ.

Máy nén khí bị xì hơi

Máy nén khí bị xì hơi làm cho lượng khí nén bị sụt giảm buộc máy bơm khí phải hoạt động với công suất lớn hơn để bù đắp lượng khí còn thiếu. Điều này gây tiêu tốn một lượng lớn điện năng.

🔴 Nguyên nhân xảy ra lỗi

Đa phần các máy nén khí bị xì hơi là do bình chứa khí đã bị nứt hoặc thủng làm rò rỉ khí ra ngoài. Để kiểm tra, người dùng có thể dùng tay chuyển động xung quanh bình khí nén. Nếu xuất hiện cảm giác mát đồng nghĩa với việc vị trí đó đã bị thủng.

🔵 Biện pháp xử lý

Để khắc phục tình trạng xì hơi của máy nén khí, nếu bình chỉ bị nứt nhẹ bạn có thể vá lại bằng các dụng cụ chuyên dụng. Tuy nhiên cách tốt nhất là thay bình chứa khí mới. Vừa đảm bảo hiệu quả hoạt động của máy vừa đảm bảo an toàn cho người sử dụng. 

Van an toàn liên tục xả khí hoặc đồng hồ áp suất báo khí nén quá cao

🔴 Nguyên nhân xảy ra lỗi

Khi van an toàn liên tục xả khí hoặc đồng hồ áp suất báo khí nén quá cao, nguyên nhân có thể đến từ việc công tắc áp suất chưa được cài đặt, hoặc người dùng chưa đóng chặt van hút. Ngoài ra, có thể do van điện từ đang không hoạt động.

🔵 Biện pháp xử lý

Để khắc phục sự cố này, người dùng phải kiểm tra lại van hút xem đã đóng hoàn toàn hay chưa. Nếu chưa phải đóng chặt nó lại và cài đặt lại công tắc áp suất. Lưu ý, nếu van an toàn được đặt trước tách dầu thì phải kiểm tra xem tách dầu có bị tắc nghẽn hay không.

Máy nén khí có hoạt động nhưng chạy không tải (không lên áp suất)

🔴 Nguyên nhân xảy ra lỗi

Khi máy nén khí hoạt động, van hút sẽ đóng mở phụ thuộc vào lưu lượng khí nén sử dụng. Van hút này sử dụng năng lượng từ hệ thống van điện. Do đó nếu xảy ra tình trạng máy nén khí có hoạt động nhưng chạy không tải, nguyên nhân có thể xuất phát từ van hút đóng, van điện hoặc nguồn điện không ổn định.

🔵 Biện pháp xử lý

Để khắc phục tình trạng này, người dùng có thể kiểm tra lại nguồn điện cấp đến van điện từ. Xem lại cuộn dây điều khiển van điện từ và cơ cấu chấp hành hoạt động của van này còn tốt không? Kiểm tra lại xem khi máy hoạt động, van hút đã được mở chưa.

Máy nén khí chạy công suất thấp, không đạt áp suất cài đặt hoặc không tạo đủ áp lực

🔴 Nguyên nhân xảy ra lỗi

Nguyên nhân của sự cố này là do khí nén đã bị rò rỉ ở đâu đó trên đường ống hoặc lưu lượng khí nén qua ống dẫn đã bị tắc nghẽn ở một vài vị trí. Có thể do đường ống dẫn khí có kích thước quá nhỏ, hoặc các khớp nối hay khúc cong, bộ lọc xảy ra vấn đề dẫn đến tình trạng tụt áp

🔵 Biện pháp xử lý

Đầu tiên, người dùng cần phải kiểm tra áp suất trong máy và sự chênh lệch áp suất trước và sau khi tách dầu. Kiểm tra các bộ lọc, van giữa máy nén khí và các điểm sử dụng bằng chênh lệch áp suất trước và sau khi lọc khí. Thay thế nếu chúng xảy ra lỗi. Tăng kích thước đường ống dẫn khí để khí nén được lưu thông tốt. 

Rơle bảo vệ quá tải

🔴 Nguyên nhân xảy ra lỗi

Rơ le bảo vệ quá tải cũng là một lỗi thường xuyên xảy ra khi sử dụng thiết bị. Nguyên nhân có thể do đầu nén khí của máy đã bị tắc hoặc vòng bi bị vỡ dẫn đến không quay được đầu hoặc động cơ máy.

🔵 Biện pháp xử lý

Tiến hành bảo dưỡng và thay thế vòng bi mới nếu chúng đã bị vỡ. Kiểm tra lại điện áp ở các pha. Kiểm tra độ cách điện giữa các cuộn dây, nếu thấp hơn 10MΩ thì cần phải liên lạc với nhà cung cấp hoặc đơn vị sửa chữa để hộ bảo dưỡng và điều chỉnh. Khi máy đang chạy, người dùng kiểm tra nguồn cấp điện nếu điện bị sụt áp có thể do dây điện không đủ khả năng chịu tải và cần thay một dây mới. Kiểm tra lại các mối nối xem các điểm tiếp xúc có được kết nối một cách chắc chắn không.

Nhiệt độ thấp hơn thông số bình thường

🔴 Nguyên nhân xảy ra lỗi

Máy nén khí có nhiệt độ thấp hơn thông số bình thường, nguyên nhân do đâu? Có thể do tác động bên ngoài như nhiệt độ môi trường xung quanh quá thấp hoặc do van điều khiển nhiệt độ của máy đã bị hỏng và không làm việc. Cũng có thể do nhiệt kế bị sai lệch.

🔵 Biện pháp xử lý

Sau khi đã xác định được nguyên nhân, người dùng triển khai các biện pháp xử lý phù hợp. Có thể giảm độ nóng xung quanh máy, sửa chữa hoặc thay thế van điều khiển nhiệt độ, kiểm tra lại đồng hồ và thay thế nếu cần.

Thường xuyên xảy ra sự tắt bật giữa tải và không tải

🔴 Nguyên nhân xảy ra lỗi

Khi máy thường xuyên xảy ra sự tắt bật giữa tải và không tải, nguyên nhân chủ yếu là do đường ống đã bị rò rỉ, lượng khí tiêu hao không cân bằng hoặc thông số áp suất cài đặt ở mức quá nhỏ.

🔵 Biện pháp xử lý

Để khắc phục tình trạng này, người dùng cần kiểm tra lại đường ống dẫn khí, tìm vị trí bị rò rỉ, vá hoặc thay đường ống mới. Cài đặt lại thông số áp suất mới cho thiết bị. Lắp thêm van áp suất để tăng khả năng chứa không khí của bình

Lời kết

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về những lỗi thường gặp ở máy nén khí và cách khắc phục chúng. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn xử lý được các vấn đề mà máy nén khí của bạn gặp phải. Nếu bạn cần sự hỗ trợ từ đội ngũ thợ sửa chữa có tay nghề cao hoặc muốn mua máy nén khí hãy liên hệ với TLC Compressor:

☎ Hotline: 0972 868 867

🏢Showroom: 59B/3 Đường DT743, Kp.2, P.An Phú, TP.Thuận An, Bình Dương

🏢 Văn phòng: 338/34 KP Đông Chiêu, P Tân Đông Hiệp, TP Dĩ An, Bình Dương

🔰 Xem thêm: Những lỗi thường gặp ở máy sấy khí, Có nên mua bình chứa khí nén cũ không? Máy nén khí không chạy?

Những ưu điểm của máy nén khí hai cấp

Bài Viết Cùng Chuyên Mục

Leave a Comment

Scroll to Top