Nguyên nhân và cách khắc phục Những lỗi thường gặp của máy sấy khí

Khi sử dụng máy nén khí, để đảm bảo công suất và hiệu quả đạt tối đa, chúng ta cần dùng một thiết bị hỗ trợ là máy sấy khí nén. Hiện nay, hệ thống máy nén khí và máy sấy đóng vai trò rất quan trọng trong hoạt động sản xuất của nhiều doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong quá trình vận hành, các thiết bị không tránh khỏi việc gặp phải những sự cố ngoài ý muốn. Có khá nhiều lỗi thường gặp của máy sấy khí khi sử dụng và được phân thành 2 lỗi chính. Hãy cùng TLCCompressor tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục những lỗi thường gặp của máy sấy khí trong bài viết sau:

👉 Mấy sấy khí là gi?

Những lỗi thường gặp khi sử dụng máy sấy khí

Lỗi 1: Máy sấy khí không chạy dù đã cắm điện và nhấn nút khởi động

Hiện tượng thường gặp nhất ở máy sấy khí là tình trạng máy không chạy dù đã cắm điện và nhấn nút khởi động. Khi gặp vấn đề này, bạn hãy bình tĩnh kiểm tra cẩn thận các chi tiết của máy để xác định nguyên nhân và có cách khắc phục phù hợp. Những nguyên nhân khiến máy không hoạt động có thể là:

1. Máy sấy khí chưa được cấp điện

Dù bạn đã cắm điện nhưng đôi khi nguồn điện vẫn chưa được cấp cho máy sấy khí. Tình trạng này xảy ra có thể vì:

– Cầu chì của máy bị đứt hoặc aptomat đã bị hỏng: để xác định đây có phải nguyên nhân khiến máy không hoạt động không, bạn chỉ cần kiểm tra nguồn xem có bị ngắt mạch, mất pha, chạm đất không. Đồng thời, hãy kiểm tra aptomat có còn hoạt động bình thường không. Nếu đây đúng là lý do thì bạn cần tiến hành thay mới cầu chì và aptomat để máy hoạt động ổn định.

– Đường dây cấp nguồn bị đứt: hãy sử dụng bút thử điện để kiểm tra (tuyệt đối không kiểm tra trực tiếp bằng tay). Nếu xác định được vị trí dây đứt, hãy tiến hành nối lại và khởi động máy bình thường.

 hệ thống khí nén
Hãy đảm bảo hệ thống máy sấy đã được cấp điện đầy đủ

2. Máy sấy khí vẫn không thể hoạt động khi đã được cung cấp nguồn điện

Trong trường hợp đã kiểm tra và đảm bảo nguồn điện được cấp đầy đủ mà máy vẫn không hoạt động, có thể thiết bị sấy khí của bạn gặp phải những vấn đề sau:

– Điện áp cung cấp cho máy không đảm bảo đúng theo nhà sản xuất khuyến cáo: có thể nguồn điện áp bạn cung cấp cho máy sấy khí đang quá cao hoặc quá thấp. Điều này sẽ khiến thiết bị không thể hoạt động hoặc hoạt động không ổn định, gây tổn hại máy móc. Bởi vậy, hãy đảm bảo nguồn điện cấp cho máy có giá trị chênh lệch chỉ trong khoảng 10% so với điện áp nhà sản xuất khuyến cáo trên máy.

– Các tiếp điểm mạch điện bị hỏng: nếu kiểm tra thấy có tiếp điểm bị hỏng, hãy tiến hành nối lại ngay lập tức để máy có thể hoạt động trở lại.

.

– Rơ le nhiệt độ bị hỏng: Rơ le nhiệt có tác dụng đảm bảo máy và nguồn khí nén bên trong đạt được một mức nhiệt ổn định. Trong trường hợp nhiệt quá cao hoặc quá thấp đều gây ảnh hưởng cho máy. Khi đó, rơ le sẽ tự động ngắt, khiến máy ngừng hoạt động. Nếu bộ phận này bị hỏng, hãy thay mới để kích hoạt lại máy.

 

Rơle ổ điện
Rơ le nhiệt bị hỏng sẽ khiến máy ngừng hoạt động

– Rơ le áp suất hỏng: tương tự như rơ le nhiệt, nếu rơ le áp suất hỏng, mất khả năng kích hoạt cho máy khi áp suất đạt công suất định mức thì bạn cần thay thế bộ phận này.

– Đầu nén ga hỏng: bộ phận đầu nén ga bị hỏng cũng là một trong những nguyên nhân khiến máy sấy khí không hoạt động. Bởi vậy, hãy thay mới ngay khi phát hiện bộ phận này bị hỏng.

3. Máy sấy khí vẫn không thể hoạt động khi các tiếp điểm vẫn hoạt động ổn định

Nếu mọi bộ phận vẫn bình thường mà thiết bị vẫn không thể hoạt động, nguyên nhận có thể do:

– Bộ phận rơ le áp suất và rơ le nhiệt tác động: nếu gặp nguyên nhân này, bạn chỉ cần nhấn nút Reset trên máy để khởi động lại.

– Bộ phận đầu nén bị hở mạch: nếu kiểm tra thấy đầu nén có hiện tượng này, hãy tiến hành sửa chữa bằng cách thay mới.

– Máy bị lỏng các mối nối điện: trong trường hợp này, bạn cần xác định chính xác các vị trí mối nối bị lỏng và cố định lại.

4. Máy vẫn chạy nhưng xuất hiện những hiện tượng bất thường

a. Điện áp cung cấp cho máy không tuân thủ theo yêu cầu của nhà sản xuất

Đặc trưng của hiện tượng này là sau một thời gian hoạt động, máy sấy khí sẽ tự ngắt và có mùi khét ở những mạch điện trong máy. Lúc này, bạn hãy sửa chữa bằng cách kiểm tra mạch điện có vấn đề khác thường không. Đồng thời, kiểm tra các kết nối để đảm bảo chúng không bị lỏng, hở.

b. Ấn nút Reset để máy chạy nhưng máy không hoạt động

Khi gặp phải hiện tượng này, có khá nhiều nguyên nhân có thể xảy ra như:

– Bộ phận rơ le áp suất hỏng: nếu đây là nguyên nhân, hãy tiến hành thay thế rơ le áp suất mới cho máy.

– Bộ phận làm mát hoặc cánh tản nhiệt dừng hoạt động: Nếu một trong hai bộ phận này bị dừng khiến nhiệt độ máy tăng cao, máy sẽ tự ngắt hoạt động. Khi này, hãy kiểm tra xem quạt và tản nhiệt có bị kẹt do bụi bẩn hay không để tra dầu và vệ sinh làm sạch quạt.

– Máy sấy khí bị quá tải: nếu máy bị quá tải, hãy bố trí lại hệ thống máy nén khí và máy sấy sao cho phù hợp.

Lỗi 2: Máy sấy khí không tách được nước ra khỏi khí nén

Nhiệm vụ quan trọng nhất của máy sấy khí trong hệ thống là tiến hành tách nước ra khỏi khí nén. Nếu mấy gặp phải lỗi, mất khả năng tách nước sẽ dẫn đến hiện tượng khí nén cung cấp cho các thiết bị bị ẩm, khiến thiết bị nhanh bị hỏng. Hãy nhanh chóng tìm ra nguyên nhân để khắc phục kịp thời.

1. Do bố trí đường ống dẫn khí không phù hợp

– Do van bypass chưa được đóng hết: nếu bộ phận van này bị hỏng thì hãy tiến hành thay thế ngay lập tức.

– Luồng khí nén không đi qua được máy sấy khí: trong trường hợp này, hãy kiểm tra toàn bộ van khí vào và khí ra của hệ thống để đảm bảo luồng khí lưu thông bình thường.

– Van xả nước tự động bị nghiêng khiến nước ngưng tụ, chảy ngược vào máy: khi này, hãy đặt lại bộ phận van xả nước đúng vị trí.

– Bộ phận ống xả cao hơn van xả nước: nếu máy đang đặt như trên thì lượng nước trong thiết bị sẽ không thoát được ra ngoài toàn bộ, dẫn đến tình trạng khí nén vẫn chứa hơi nước khi đi qua máy.

2. Lưu lượng khí nén do máy nén khí sinh ra lớn hơn so với lưu lượng của máy sấy khí

– Nếu trường hợp này xảy ra, máy sấy khí sẽ không kịp sấy hết nguồn khí nén được đưa vào, dẫn đến tình trạng tồn đọng hơi nước trong khí. Lúc này, bạn cần thay thế một thiết bị sấy khác có công suất lớn hơn, phù hợp với máy nén khí để đảm bảo hoạt động của hệ thống.

3. Hệ thống xả nước của máy sấy khí bị hỏng

Nếu hệ thống xả nước bị hỏng, nguyên nhân có thể là:

– Van xả nước bị tắc hoặc hỏng khiến nước bị đọng lại: khi này, bạn cần tiến hành vệ sinh hoặc thay mới van xả.

– Bộ phận van xả nước không mở hết: hãy đảm bảo van xả đã được mở hoàn toàn khi máy hoạt động. Đồng thời, hãy tiến hành vệ sinh thường xuyên để tránh tình trạng tắc nghẽn van.

4. Đồng hồ nhiệt độ bay hơi chỉ ở mức không bình thường

Khi phát hiện đồng hồ nhiệt độ bay hơi chỉ mức không bình thường, hãy xác định máy đang gặp nguyên nhân nào sau đây:

– Nhiệt độ điểm sương quá cao: hãy hiệu chỉnh van điều tiết khí ga nóng để khắc phục vấn đề này.

– Nhiệt độ môi trường hoặc nhiệt độ khí vào quá thấp: nếu gặp phải tình trạng này, hãy tắt máy ngay khi nhiệt độ môi trường xuống dưới 2 độC.

– Khí bị bẩn hoặc hệ thống thông gió hoạt động không tốt: hãy lưu ý chọn vị trí lắp đặt máy sấy khí thích hợp để cải thiện thông gió phòng máy nén khí và máy sấy khí.

– Ga lạnh rò rỉ khiến hiệu suất làm lạnh giảm: hãy sửa chữa bằng cách khắc phục rò rit, đảm bảo bơm đầy đủ ga lạnh cho máy.

Trên đây là một số lỗi thường gặp của máy sấy khí do TLCCompressor tổng hợp và đưa ra cách khắc phục phù hợp. Nếu thiết bị của bạn gặp phải bất kỳ vấn đề nào, hãy nhanh chóng tìm ra nguyên nhân và xử lý kịp thời để đảm bảo công suất và hiệu quả của hệ thống. Trong trường hợp không xác định được nguyên nhân, hãy liên hệ với chúng tôi để nhận tư vấn chi tiết, tìm ra cách khắc phục tốt nhất, đảm bảo thiết bị hoạt động lâu bền.

🔰 Bài viết liên quan: nguyên nhân và khắc phục Máy nén khí không chạy, cách khắc phục máy nén khí bị xì hơi

Bài Viết Cùng Chuyên Mục

Leave a Comment

Scroll to Top