Dầu máy nén khí trục vít độ nhớt bao nhiêu là phù hợp

Dầu máy nén khí trục vít độ nhớt bao nhiêu là phù hợp? Đây có lẽ là câu hỏi của rất nhiều người đang sử dụng máy nén khí trục vít. Bởi việc lựa chọn loại dầu máy và độ nhớt có ảnh hưởng vô cùng lớn đến hiệu suất hoạt động của máy nén khí. Chọn dầu máy nén khí có độ nhớt quá cao hoặc quá thấp đều làm giảm tuổi thọ và công suất của thiết bị. Vậy thì độ nhớt nào phù hợp với máy nén khí trục vít? Trong bài viết dưới đây, TLC Compressor sẽ giúp người dùng trả lời những thắc mắc trên!

Dầu máy nén khí trục vít độ nhớt bao nhiêu là phù hợp?

Chức năng của dầu máy nén khí trục vít

Trước khi trả lời câu hỏi dầu máy nén khí trục vít độ nhớt bao nhiêu là phù hợp, chúng ta cùng tìm hiểu về chức năng của những loại dầu máy nén khí trục vít. Dầu hay còn gọi là nhớt máy nén khí trục vít là một trong những nhân tố có vai trò quyết định hoạt động vận hành của máy nén khí. Những đóng góp to lớn của dầu máy nén khí trục vít có thể kể đến như:

 • Làm giảm ma sát, bôi trơn nhờ đó giảm hao mòn và tạo sự chuyển động linh hoạt, trơn tru cho các bộ phận khi tiếp xúc với nhau.
 • Làm mát máy nén khí, giúp tản nhiệt cho đầu nén và duy trì nhiệt độ ở mức tiêu chuẩn là 85-95 độ C.
 • Lấp đầy khe hở trục vít, ngăn cản không khí từ bên ngoài vào, làm cho 2 trục vít không chạm nhau và tạo được áp lực khí nén.
 • Trung hòa axit, làm sạch bụi bẩn bảo vệ động cơ không bị ăn mòn.

Tại sao phải tìm hiểu vấn đề dầu máy nén khí trục vít độ nhớt bao nhiêu là phù hợp?

Các máy nén khí trục vít hoạt động dựa trên nguyên tắc 2 trục vít có cấu tạo đặc biệt chuyển động tương đối với nhau. Chúng có khe hở rất nhỏ khoảng 0.5 đến 1mm. Đầu và cuối trục vít được cố định bằng các vòng bi chuyên dụng trong cụm đầu nén. Các vòng bi này có khả năng quay ở tốc độ cao mà không làm lệch tâm của trục vít. Để sinh ra được khí nén, cần phải làm kín khe hở trục vít. Vì vậy, chọn dầu máy nén khí trục vít có độ nhớt phù hợp là vô cùng quan trọng.

Máy nén khí trục vít cỡ lớn
Máy nén khí trục vít cỡ lớn

Trong trường hợp chọn dầu máy nén khí có độ nhớt quá cao, lực ma sát tăng lên, làm cản trở chuyển động của trục vít. Đồng thời làm giảm sự lưu thông của dầu nhớt qua két giải nhiệt và bộ phận lọc dầu. Từ đó, làm cho máy nén khí hoạt động bị tụt áp cao hơn tại lọc tách nhớt. Dẫn đến các động cơ phải làm việc cao hơn định mức, gây lãng phí điện năng. Bên cạnh đó, dầu máy nén khí trục vít có độ nhớt cao còn làm cho việc bay hơi của hơi nước trong dầu nhớt kém đi, khiến cho lượng nước bị đọng lại trong nhớt nhiều hơn, làm tăng khả năng bị oxi hóa của các chi tiết máy có tiếp xúc với dầu nhớt.

.

Ngược lại, nếu chọn dầu máy nén khí trục vít có độ nhớt quá thấp sẽ khó để lấp kín khe hở giữa 2 trục vít và giữa trục vít với thành máy. Điều này làm cho áp suất đầu ra của máy giảm đi, đồng thời làm giảm hiệu suất nén của đầu nén. Cùng với đó là chức năng làm mát của dầu nhớt bị giảm đi, làm tăng nhiệt độ của máy nén khí trục vít. Ngoài ra, độ nhớt thấp làm tăng khả năng mài mòn đối với các chi tiết chuyển động như trục vít. Do đó, việc lựa chọn loại dầu máy nén khí trục vít có độ nhớt phù hợp là vấn đề thiết yếu đối với những người dùng thiết bị này.

Dầu máy nén khí trục vít độ nhớt bao nhiêu là phù hợp?

Để chọn được độ nhớt phù hợp của dầu máy nén khí trục vít, đầu tiên người dùng cần phải xem khuyến cáo sử dụng của nhà sản xuất máy nén khí. Xem loại dầu máy nén khí nào mà họ khuyến cáo sử dụng và độ nhớt của loại dầu đó là bao nhiêu. Việc chọn chỉ số độ nhớt phù hợp cho máy nén khí trục vít phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

 • Nhiệt độ làm việc
 • Môi trường làm việc
 • Tính tương thích với vật liệu trong hệ thống
 • Khuyến cáo của nhà sản xuất
 • Nguồn gốc, thương hiệu và chất lượng của dầu máy nén khí

Yếu tố mà người dùng cần phải quan tâm nhất là nhiệt độ làm việc của máy nén khí. Máy nén khí trục vít khi hoạt động sinh rất nhiều nhiệt và còn chịu sự tác động của yếu tố môi trường đến hoạt động của máy. Nhiệt độ và độ nhớt tỉ lệ nghịch với nhau, nhiệt độ càng tăng thì chỉ số độ nhớt ISO VG càng giảm và ngược lại.

.

Theo khuyến cáo, các vùng nhiệt đới dùng dầu có chỉ số độ nhớt ISO VG là 46, 48, các vùng ôn đới nên dùng dầu ISO VG = 32. Ngoài ra, khả năng gia công chính xác cơ khí của đầu nén cũng là một yếu tố quyết định đến độ nhớt. Nếu yêu cầu độ chính xác cao, độ nhớt phù hợp là ISO VG = 32.

Hiện nay trên thị trường có 3 thông số về độ nhớt phổ biến là ISO VG 32, ISO VG 46, ISO VG 68. Trong đó:

 • ISO: International Standards Organization – tổ chức tiêu chuẩn quốc tế
 • VG: Viscosity Grade ( Độ nhớt chất lỏng). Độ nhớt này được đo ở nhiệt độ 40oC
 • 32, 46, 68 là chỉ số độ nhớt

Vậy thì dầu máy nén khí trục vít có độ nhớt bao nhiêu là phù hợp?

 • Máy nén khí trục vít có dầu: nên chọn loại dầu có độ nhớt 32, 46
 • Máy nén khí trục vít không dầu: nên chọn loại dầu có độ nhớt 68
 • Máy nén khí piston: nên chọn dầu có độ nhớt 100

🔴 Lời kết

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về việc lựa chọn độ nhớt phù hợp cho máy nén khí. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi “dầu máy nén khí trục vít độ nhớt bao nhiêu là phù hợp?” Nếu bạn cần sự hỗ trợ để lựa chọn loại dầu có chỉ số độ nhớt phù hợp cho thiết bị của mình, hãy liên hệ ngay với chúng tôi  để được tư vấn miễn phí.

TLC COMPRESSOR

 • Showroom: 59B/3 Đường DT743, Kp.2, P.An Phú, TP.Thuận An, Bình Dương
 • VP2: 338/34 KP Đông Chiêu, P Tân Đông Hiệp, TP Dĩ An, Bình Dương
 • Điện thoại: 0972 868 867
 • Email: maynenkhitlc@gmail.com

🔰 Bài viết liên quan: Giới thiệu về dầu máy nén khí, hướng dẫn thay dầu máy nén khí, mẹo tiết kiệm chi phí lọc dầu máy nén khí, giới thiệu về lọc dầu máy nén khí

Bài Viết Cùng Chuyên Mục

Leave a Comment

Scroll to Top